Tìm lời giải cho giao thông, đô thị Nam Sài Gòn

Những năm qua đối với Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, TP.HCM đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp mở rộng các trục giao thông kết nối khu vực, kết nối khu đô thị mới và khu đô thị hiện hữu.

Là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước, TP.HCM thu hút nguồn nhân lực từ khắp nơi đến để học tập, làm việc và sinh sống. Sức hút này được chứng minh với thực tế đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ tại đây. Đi đôi với sự phát triển, quỹ đất thuộc khu vực trung tâm thành phố đang dần cạn kiệt, thành phố đã có những phương án chuyển dịch đô thị ra vùng ven.

Năm 2012, UBND TP.HCM đã xây dựng đề án quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn, gồm các phần đất thuộc quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, từ đó hạ tầng giao thông khu vực này được thành phố tập trung đầu tư hàng loạt dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển và mở rộng đô thị thành phố hướng ra biển Đông, đề án quy hoạch khu Nam Sài Gòn góp phần giải tỏa áp lực lên trung tâm thành phố, tăng kết nối mạng lưới giao thông xuyên tâm thành phố, vành đai nhằm tăng cường lưu thông hàng hóa và kết nối cộng đồng. Bên cạnh đó, tạo sự kết nối giữa các khu đô thị, công nghiệp của các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hình thành chùm đô thị và khu công nghiệp “Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Nam Sài Gòn được dự báo sẽ trở thành khu đô thị sinh thái xanh hiện đại, mang màu sắc của một đô thị sông nước được tập trung phát triển thành khu hỗn hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, giáo dục, giải trí và nghỉ dưỡng.

Theo: tuoitre.vn